booksviet.com - Giải thích tại sao người Nhật khi tới ăn uống 1 mình phải làm cảm tạ bữa ăn

762 Lượt xem

Mặc dù ngồi ăn chỉ có 1 mình, nước Nhật Bản cần phải nắm tay, gập đầu và nói từ "Itadakimasu" được biết như là lời nói cảm ơn người đã làm ra thức ăn này.

Vì sao nhân dân Nhật Bản khi mà đến dùng bữa một mình vẫn cần phải cảm tạ bữa ăn

 

Những ý nghĩa nằm ở phía sau câu cảm ơn của người dân Nhật Bản

Trước khi ăn bữa ăn, con người Nhật Bản hay làm lễ: chắp tay, cúi đầu về phía trước và nói từ một câu "Itadakimasu". Dù chỉ ngồi thưởng thức một mình hoặc khi đi ra bên ngoài ăn tiệm cùng với mọi người trong một gia đình hay 1 nhóm người mọi người vẫn thấy các thói quen này. Đây là một phong tục tập quán từ rất lâu tại xứ phù tang, điều này nhiều ý nghĩa thích hơn là một câu nói dùng bữa hoặc lời cầu ăn ngon miệng.
Ở ngôn ngữ người Nhật Bản, từ "Itadakimasu" được 2 nghĩa, bao gồm: đón nhận và kinh cẩn. Theo đó, lễ nghi chụm tay kêu từ đó cũng có nhiều lợi ích. Đầu tiên, đó là lời nói biết tạ ơn với toàn thể những ai đã đóng góp làm ra bữa cơm(nó bao gồm toàn bộ người đã có công làm hương liệu cho tới đâu bếp chế biến món ăn). Cùng với đó, cụm từ này cũng là câu cảm tạ nhiều người đã tới đầy đủ ở mâm cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn tác dụng là đón nhận, trân thành các phần làm ra bữa cơm. người Nhật Bản cho biết, mọi vật thể ở trên cuộc sống đều có sự sống, mọi thứ bắt đầu từ động vật trâu, bò, lợn, gà cho tới tất cả gia vị hành, tỏi ớt... Do đó, việc sinh linh cống hiến thân mình để có thế cứu lấy sự sống của nhân loại nên đáng quý trọng và thiêng liêng. Từ đấy, câu nói có thể hiểu là: "chúng tôi đã cho được cuộc sống từ bạn và hãy để cái này thành cuộc sống của tôi".

1 nét văn hóa của nước Nhật

Phong tục chắp lễ khi bắt đầu ăn đã được dạy dỗ rất tốt ở trong các nhà trường ở Japan. Các em nhỏ đã được chỉ cho 1 bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), ở trong đấy là nền giáo dục bình thường và tác dụng đến những em nhỏ, cách này đã hình thành sự thường xuyên tốt đến cho những em.
Thời buổi hiện nay, cuộc sống hối hả, khá nhiều người Nhật Bản không còn giữ gìn thói quen ăn cơm cùng với nhau, cả kể nếp sống hành lễ trước bữa ăn cũng đã được giảm bớt. Họ chỉ nói "Itadakimasu" chứ không nắm tay, gập đầu như trước đây nữa. Khi đã chén xong, con người Nhật Bản hay nói "Gochisousamadeshita" có ý nghĩa cảm ơn người bếp trưởng đã nấu những thức ăn rất tuyệt.

  • Ngoài thông tin thú vị về nước Nhật như thế này bạn còn có thể xem thêm nhiều điều khác trên http://booksviet.com/