Cách viết đơn xin việc cho vị trí nhân viên kinh doanh

482 Lượt xem

Bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh nhưng chưa biết cách hoàn thiện bộ hồ sơ như thế nào cho đầy đủ và nhất là cách viết đơn xin việc sao cho ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất. Bởi đơn xin việc chính là một cũ khí giúp bạn hạ gục nhà tuyển dụng, khiến họ phải khao khát và mong muốn được gặp mặt trực tiếp một ứng viên có tiềm năng thực sự. Chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đơn xin việc cho vị trí nhân viên kinh doanh:

Đơn xin việc thể hiện điều gì?

viết đơn xin việc 5

Đơn xin việc hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của một ứng viên khi bước vào quá trình ứng tuyển xin việc làm. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải có một lá đơn xin việc của riêng bạn, phải thực sự khác với những người còn lại. Có như thế thì bạn mới thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng và để lại ấn tượng tốt với họ. 

Mục đích quan trọng nhất của một lá đơn xin việc đó chính là việc giới thiệu bản thân người viết, làm nổi bật họ trước mắt nhà tuyển dụng. Trong khi sơ yếu lý lịch mang nhiệm vụ tóm tắt về bằng cấp, kinh nghiệm của bạn thì đơn xin việc lại chính là nguồn để bạn có thể khơi dậy những tiềm năng của bản thân, tiếp thị chúng tới nhà tuyển dụng để họ nhận thấy rằng bạn là một ứng viên sáng giá. 

Nhìn chung thông thường đơn xin việc cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất nhưng đầy đủ thông tin và rõ ràng

- Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

- Giải thích thêm những điều mà sơ yếu lý lịch của bạn chưa nói được.

- Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian, công sức tìm hiểu về công ty rất kỹ.

- Chứng tỏ kỹ năng viết tay và cách hành văn của bạn.

- Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn trực tiếp để trao đổi nhiều hơn về công việc. 

>>> Truy cập ngay đường dẫn timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec để không bỏ lỡ cơ hội việc làm hấp dẫn đến từ 25 mẫu đơn xin việc làm thu hút, ấn tượng.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc viết tay:

1. Về yêu cầu chung:

viết đơn xin việc 3

- Không được viết tắt: trong đơn xin việc, việc viết tắt khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người cẩu thả và thiếu tôn trọng người đọc và bạn đang không thực sự nghiêm túc với cơ hội xin việc này. 

- Chỉ nên dùng một màu mực và một loại bút xuyên suốt quá trình viết đơn: 
Bạn nên sử dụng những màu mực truyền thống là màu xanh hoặc màu đen. Không nên viết hai màu mực khác nhau, đây là sự thể hiện ấn tượng phản tác dụng, nó sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn trở nên màu mè lòa loẹt như một lá thư kết bạn. Đây không phải là cách lôi kéo nhà tuyển dụng tốt. 

- Trình bày cẩn thận, sạch sẽ và gọn gàng: tuyệt đối không được tẩy xóa lung tung hay để vết mực bị nhòe trong lá đơn của bạn, đây sẽ là ấn tượng xấu và khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

- Không nhất thiết phải theo form chung: 

Không giống với đơn xin việc đánh máy, đơn xin việc viết tay khiến cho bạn có nhiều cơ hội sáng tạo và thể hiện nét riêng của bản thân mình hơn. Bạn có thể viết theo những gì mà bạn nghĩ bằng một giọng văn tự nhiên nhất nhưng vẫn cần phải tuân thủ những quy tắc chung và nên nhớ là đừng quá sáng tạo đến mức lố bịch. 

- Giấy trắng a4: 

Bạn nên sử dụng giấy trắng A4 để viết đơn xin việc chứ không nên dùng giấy kẻ ô ly của học sinh tiểu học hay giấy thơm màu mề. 
Đơn xin việc viết tay của bạn có thể nói chính là đầu mối liên lạc đầu tiên cho nhà tuyển dụng để từ đó họ có những căn cứ để quyết định xem bạn có phải là ứng cử viên phù hợp cho vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không. 

- Cuối cùng bạn cần phải chú ý ghi chính xác tên người nhận, bao gồm: họ và tên, chức danh. 

2. Về nội dung: 

viết đơn xin việc 4

Đầu tiên là địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ngày viết đơn. Tên người phụ trách tuyển dụng hoặc phòng phụ trách tuyển dụng. Bạn có viết tên người trong quảng cáo tuyển dụng, nếu không có chi tiết thì bạn có thể gọi điện thoại liên lạc trước để hẹn lịch đến nộp hồ sơ trực tiếp. 
Một đơn xin việc viết tay cũng cần phải đảm bảo đủ ba phần: Mở, thân và kết. 

3. Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay:

+ Trước khi viết đơn xin việc bằng tay bạn cần cố gằng tìm hiểu về công việc đó, công ty tuyển dụng đó càng nhiều càng tốt
+ Hãy viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng với những gì mình trình bày.
+ Bạn cần phải viết ngắn gọn, đầy đủ thông ttin, trình bày đẹp, sạch sẽ. Ngôn từ sử dụng phải chuẩn xác, tuyệt đối không được sai chính tả. Có địa chỉ người nhận rõ ràng.
+ Hãy sử dụng loại giấy phù hợp để viết đơn, giấy A4 chính là lựa chọn tốt nhất. 
+ Viết về công việc, bạn đã thấy được thông báo tuyển dụng ở đâu vào khi nào
+ Trình bày bất cứ thông tin nào về công việc mà bạn làm trước đây. Nếu bạn đã từng làm những công việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì bạn hãy chắc chắn trình bày việc này và nhấn mạnh vào điều đó để gây chú ý.
+ Sau đó bạn nên giải thích tại sao bạn là ứng cử viên phù hợp với công việc, hãy làm cho người đọc có ấn tượng về bạn. 
+ Cuối cùng bạn nên đưa vào các thông tin liên lạc của mình bao gồm số điện thoại, địa chỉ email một cách chính xác. Ký tên rõ ràng và đầy đủ ở cuối thư.

Một vài điều cần lưu ý khi bạn viết đơn xin việc:

- Bạn có thực sự cần một lá thư xin việc?

Nhiều người thường dành nhiều thời gian để chau chuốt cho bản CV mà xem nhẹ vai trò của đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng đó, nêu lên lý do tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn công việc ở vị trí đó và đưa ra những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí công việc để thể hiện rằng bạn mới là người phù hợp nhất mà không phải ai khác. Đồng thời cho thấy bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang tuyển dụng.

Đơn xin việc chưa bao giờ đánh mất đi vị trí và vai trò vô cùng to lớn của nó. Nếu không có đơn xin việc tạo ấn tượng và lôi kéo nhà tuyển dụng thì có lẽ cơ hội thành công khi ứng tuyển xin việc của bạn chỉ khoảng 30% mà thôi.

- Đơn xin việc cần phải thể hiện suy nghĩ, tính cách bản thân

viết đơn xin việc 6

Trong bản CV bạn trình bày thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên từng làm việc và theo học, trong khi đơn xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách họ suy nghĩ và thể hiện bản thân với vị trí công việc đó. Nhiều nhà tuyển dụng có thể nói nhiều điều về phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua thư xin việc, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lí lịch.

Với đơn xin việc bạn là người chủ động hoàn toàn, là người quyết định đến sự thành bại chứ không phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tốt nào khác. Việc bạn thể hiện con người bạn trong đó với những nhiệt huyết và đam mê với công việc hay một phần tính cách được thể hiện sẽ là điểm mấu chốt khiến nhà tuyển dụng phải dành thời gian xem trọn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn.

- Hãy nhớ rằng đơn xin việc khác với CV

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đôi khi họ cho rằng chỉ cần gửi bản CV là đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của bạn thì thư xin việc lại là cách bạn kể cho nhà tuyển dụng về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của bạn tới công ty. Hãy thể hiện bản thân qua cả 2 hình thức để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trước khi viết đơn việc bạn nên tìm hiểu thật kỹ  vị trí công việc và công ty như công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực gì, đường hướng hoạt động và giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh để bản thân có những định hướng phát triển cho sự nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp hơn.

- Nêu bật những điểm mạnh của bạn:

Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Bạn có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong thư xin việc để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. 

Sử dụng từ khóa để nhấn mạnh và làm nổi bật những ưu thế mà bạn đang có sẽ là phương pháp giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng. Bạn nên đảm bảo rằng những kinh nghiệm mà bạn có chúng chỉ phát huy được khi thực sự phù hợp với yêu cầu của công việc. 

- Nêu rõ lí do bạn gửi hồ sơ xin việc: 

Nếu bạn mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty. Đó là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Nhà tuyển dụng luôn để ý đến những ứng viên biết quan tâm và tôn trọng họ một cách nhất định. Bạn có đam mê, nhiệt tình và sự năng động, cầu tiến trong công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không chọn bạn cả, họ sẽ chẳng bao giờ muốn lựa chọn những ứng viên nhạt nhòa, thụ động và không biết tôn trọng cơ hội việc làm này.

Những bạn nào đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì nên tham khảo những kinh nghiệm viết đơn xin việc như trên nhé. Để có thể ứng tuyển thành công vào vị trí nhân viên kinh doanh, các bạn không chỉ cần thể hiện qua đơn xin việc mà đó còn là cả bộ hồ sơ, bao gồm CV xin việc, sơ yếu lí lịch và các bằng cấp có liên quan nữa. Như vậy nhà tuyển dụng mới có đủ cơ sở để đánh giá một phần năng lực của bản thân bạn có phù hợp với công việc nhân viên kinh doanh hay không. Đồng thời cần không ngừng trau dồi thêm kỹ năng và chuyên môn thực sự cho chính mình để hoàn thiện bản thân hơn. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!