Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

928 Lượt xem

Khi đi xin việc, các bạn không thể bỏ qua bản sơ yếu lí lịch gửi tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết sơ yếu cũng như tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm sao cho phù hợp và nhận được sự hài lòng của nhà tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách thức trình bày và viết nội dung một cách tốt nhất.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Những yêu cầu đối với cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Đối với người dự tuyển cần phải nắm rõ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra được liệt kê trong tin tuyển dụng. Các ứng viên cần khai thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch một cách trung thực, đầy dủ, rõ ràng tất cả các nội dung và các mục trong bản lý lịch. Đồng thời không được tẩy xóa vào bản sơ yếu lý lịch, không được sửa chữa, không được nhờ người khác viết hộ bản sơ yếu lý lịch. Người khai cần khai đủ các thông tin theo mẫu sơ yếu lý lịch, trình bày sạch sẽ, không viết câu cú lủng củng  hay cộc lốc,

Nội dung khai lý lịch

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Nội dung khai sơ yếu lý lịch xin việc làm cần có

Trong bản sơ yếu lý lịch đã có mẫu sẵn những nội dung cần khai báo của ứng viên dành cho nhà tuyển dụng, không còn cách nào tốt hơn ngoài việc khai báo thật trung thực các thông tin theo các mục đã có sẵn. Sau đây là những nội dung các bạn cần khai báo thông tin, bao gồm:

1, Họ và tên: Các bạn cần ghi đây đủ cả họ và tên của mình, không ghi tên họ của người khác. Không tẩy xóa hay sửa chữa và nhờ người khác viết hộ. Đồng thời họ tên đầy đủ của các bạn cần phải viết chữ in hoa giống như trong chứng minh thư nhân dân.  Ví dụ: TRẦN BẢO TRANG

2, Giới tính: Có một số mẫu sơ yếu lý lịch sẽ chuẩn bị sẵn cho chúng ta lựa chọn bằng cách tích dấu vào 2 ô Nam hoặc Nữ. Một số mẫu sơ yếu lý lịch khác thì để cho chúng ta tự điền “Nam” hoặc “Nữ”.

3, Năm sinh: Bạn cần khai báo đúng ngày, tháng, năm sinh của mình theo giấy khai sinh, chứng minh  thứ nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

4, Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay cần được viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

5, Nơi ở hiện tại: Nơi ở hiện tại cũng được viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

6, Chứng minh nhân dân số…, cấp tại…, ngày cấp…: Mục này bạn cần phải ghi đúng theo số chứng minh nhân dân được cơ quan công an cấp, có giá trị hiện hành.

7, Khi cần báo tin cho ai, ở đâu ?: Bạn cần phải ghi rõ họ tên, địa chỉ nơi ở, ghi rõ số điện thoại của người cần báo tin.

8, Bí danh: Bạn hãy viết rõ các bí danh đã dùng.

9, Nguyên quán: là nơi sinh sống của ông - bà nội, cha đẻ. Đối với các trường hợp cá biệt khác thì có thể ghi quê quán theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc là người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (trong trường hợp không biết rõ bố, mẹ).

10: Dân tộc: Bạn cần viết rõ tên dân tộc gốc của bản thân như: Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường...(nếu bạn là con lai người nước ngoài thì bạn cần ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố, mẹ là người nước ngoài).

11, Tôn giáo: Bạn hãy ghi rõ tên các đạo: đạo Phật, đạo Thiên chúa giáo, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo...và đừng quên ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), còn nếu bạn không theo đạo nào thì ghi rõ là “không”.

12, Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): Bạn cần ghi rõ gia đình bạn được xét vào diện gia đình nào: cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, dân nghèo, công chức, viên chức, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản...

13, Thành phần bản thân hiện nay: Bạn cần viết rõ: nông dân, công nhân, nhân viên, công chức, viên chức, chủ doanh nghiệp, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo...; trường hợp nếu người khai đang sống phụ thuộc gia đình thì ghi là học sinh, sinh viên hoặc chưa có việc làm …

14, Trình độ văn hóa: Bạn cần viết rõ số năm học chính quy là: 12/12 chính quy; 12/12 bổ túc văn hoá. Hoặc nếu ứng viên nào đang đi học và nghỉ học thì cần ghi số lớp theo học rồi nghỉ. Ví dụ: 10/12 bổ túc văn hóa.

15, Trình độ ngoại ngữ: Bạn cần viết trình độ ngoại ngữ theo văn bằng theo học hoặc chứng nhận/chứng chỉ ngoại ngữ đã được cấp: Đại học Anh ngữ, Pháp ngữ, Nga ngữ...(nếu tốt nghiệp đại học ngoại ngữ). Đối với hệ bồi dưỡng ngoại ngữ thì ghi là: Anh, Pháp, Nga...trình độ A, B, C, D.

16, Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Bạn hãy viết rõ ngày…tháng…năm… và nơi kết nạp vào Đảng (chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung ương).

17, Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn cần viết rõ ngày… tháng… năm… và nơi kết nạp.

18, Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật nào thì viết vào mục này theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay học tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả những bằng đó vào trong mục này.

19, Cấp bậc: Hãy ghi rõ bậc lương đang hưởng (nếu có)

20, Lương chính hiện nay: bạn hãy ghi theo ngạch của các cấp bậc, chuyên ngành chuyên viên, kỹ thuật viên, kỹ sư,... (nếu có)

21, Ngày nhập ngũ QĐNDVN (TNXP), ngày xuất ngũ, lý do: Nếu bạn là nam thì ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.

22, Hoàn cảnh gia đình: Cần khai rõ Cha, mẹ đẻ (hoặc là người nuôi dưỡng từ nhỏ), khai báo anh chị em ruột của bản thân, vợ (hoặc chồng), con cái. Những thông tin về gia đình bạn cần viết rõ: họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình (kinh tế), thái độ chính trị của từng thành viên trong.

23, Quá trình hoạt động của bản thân: Bạn hãy nêu tóm tắt về quá khứ từ giai đoạn thời niên thiếu cho tới ngày tham gia các hoạt động xã hội, bạn cần khai rõ bản thân đi học ở đâu, đi làm ở đâu và giữ chức vụ gì.

24, Khen thưởng: Hãy ghi rõ tháng năm được khen thưởng và hình thức được khen thưởng.

25, Kỷ luật: Bạn hãy viết rõ ngày… tháng… năm… bị kỷ luật, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Khi ứng tuyển bất cứu công việc nào thì bạn đều cần phải chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch xin việc làm. Và đương nhiên bạn cần phải nắm được cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm sao cho đầy đủ và chính xác nhất. Rất nhiều hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch xin việc làm được tìm kiếm trên mạng giúp các bạn nắm được cách viết nhanh chóng chính xác.

Nếu bạn đang không biết nên trình bày những nội dung nào trong bản sơ yếu lý lịch và phải viết chúng ra sao thì bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm các bài viết chi tiết và có liên quan nhất tới những kỹ năng này tại tràng thông tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam hiện nay – Timviec365.vn. Website liên tục cập nhật những thông tin bổ ích nhất giúp các bạn có thể nhanh chóng cập nhật được những thông tin bổ ích, giúp các bạn rất nhiều với những kĩ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống liên quan đến mảng tuyển dụng, tìm việc.

Khi viết sơ yếu lý lịch, các bạn cần chú ý tới màu mực viết trong tờ khai lý lịch. Nếu bạn đang viết mục xanh thì hãy viết xuyên suốt mực xanh trong toàn bộ bản sơ yếu lý lịch, không nên viết 2 loại mức trở nên trong bản sơ yếu lý lịch của bạn, điều đó khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm đối với bản sơ yếu lý lịch của bạn.

Sự trung thực về các thông tin khai báo luôn là mấu chốt quan trọng để bạn gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Không tẩy xóa trong bản sơ yếu lý lịch, nếu bạn nhỡ viết sai bất cứ thông tin nào thì tốt nhất nên viết lại bằng một bản sơ yếu lý lịch khác.