Chia sẻ tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng

217 Lượt xem

Tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng là gì? Để giúp bạn có thể viết CV ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất hôm nay chuyên mục sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí quyết cực kì hay và hiệu quả. Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

CV là gì? Làm sao để có một CV đẹp? Viết CV như thế nào là ấn tượng nhất? Đây luôn là câu hỏi được đặt ra ở trong đầu của ứng viên trẻ trên con đường chinh phục nhà tuyển dụng. Đây mới là một điểm khởi đầu, nhưng nếu bạn cho thấy một cái đầu ngu ngốc, thiếu kinh nghiệm và bất cẩn trên một CV cá nhân, thì đừng có nghi ngờ và thắc mắc về việc khởi đầu cũng là kết thúc!

Mong rằng với những chia sẻ dưới đây CV Online 365 sẽ đem lại cho bạn được nhiều thông tin hay và hữu ích nhất về cách viết CV hiệu quả.

Tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng mới nhất hiện nay

CV là gì?

CV là gì?

Tất nhiên chuyên mục không có ý định cung cấp cho bạn một định nghĩa về CV trên wikipedia hoặc từ điển Oxford. Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong suốt quá trình hợp tác tham gia tuyển dụng với nhiều công ty, nhóm nhân sự . Hôm nay chuyên mục mong muốn cung cấp cho bạn sự hiểu biết rõ nhất về vai trò của CV trong quy trình ứng tuyển tìm việc làm của mình:

CV là thư chào hàng

Hãy tưởng tượng mình là một nhân viên bán hàng, sản phẩm của bạn bao gồm: kỹ năng, khả năng, giáo dục, kinh nghiệm ... trong một nghề nhất định. Khách hàng của bạn là những người sử dụng lao động giỏi và thị trường "tốt và màu mỡ nhất" chắc chắn là cạnh tranh nhất.

Nhiều lần, bên cạnh bạn có hàng chục, hàng trăm đối thủ cạnh tranh, nhưng khách hàng không có nhiều thời gian để thương lượng với từng người về kiểu mẫu, chất lượng, giá cả ... Cách gửi đề xuất - cách viết CV - là sự khởi đầu của nghệ thuật làm nổi bật bản thân và chinh phục trái tim của các nhà tuyển dụng, giúp bạn nhận được vé phỏng vấn trực tiếp.

Chú ý 1: Khi bạn không chuẩn bị cho mình một CV ấn tượng thì đừng có bao giờ nghĩ về cuộc phỏng vấn.

CV là ấn tượng đầu tiên và có thể là mãi mãi.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng CV chỉ đơn giản là một thủ tục để vượt qua vòng để xe, bạn sẽ có một sai lầm rất nghiêm trọng.

Trước hết, CV của bạn và thông tin nội bộ của bạn sẽ là cơ sở để người phỏng vấn chọn câu hỏi phỏng vấn.  Như bạn có thể tưởng tượng, các câu hỏi phổ biến nhất trong cuộc phỏng vấn sẽ là: "Trong CV của bạn, bạn đã viết ...", "Tôi đọc CV của bạn và thấy rằng ...", "Bạn nói. .."

Thứ hai, ấn tượng đầu tiên là ấn tượng sẽ theo sau việc tuyển dụng ở vòng tiếp theo.  Nhiều nhà tuyển dụng thừa nhận rằng nhiều CV của ứng viên ảnh hưởng đến họ  khi ra quyết định hoặc cân nhắc giữa hàng loạt những ứng viên có trình độ và năng lực tương đương nhau.

Chú ý 2: CV là gì? Nó không chỉ là một lá đơn xin việc làm. Đây là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với bạn, và đóng góp cho thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn.

Những yếu tố cần có khi viết CV xin việc làm

Một cuộc Khảo sát Khảo sát Nhân viên của Eric Hilden năm 2010 về viết CV, nhận được kết quả của các yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong  CV của mỗi ứng viên hiện tại bao gồm:

 • 45%: Kinh nghiệm làm việc liên quan.
 • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.
 • 25%: Dễ đọc.
 • 16%: Thành tích.
 • 14%: Ngữ pháp và chính tả.
 • 9%: Trình độ Giáo dục.
 • 9%: Mong muốn thành công.
 • 3%: Có mục tiêu rõ ràng.
 • 5%: Thông tin về những "từ khóa", giao tiếp, kỹ năng máy tính, trải nghiệm cá nhân ..

Rất dễ để hiểu được khi kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng là 3 yếu tố được nhà tuyển dụng việc làm quan tâm nhiều nhất trong mỗi CV, vượt hẳn hoàn toàn so với những yếu tố khác như trình độ học vấn hay thành tích đạt được. Chắc hẳn bạn có thể dễ dàng biết được làm như thế nào để giúp mình nổi bật trong CV xin việc rồi.

Ngẫu nhiên, bên cạnh nội dung, hai phần của biểu mẫu là dễ đọc và ngữ pháp - chính tả chiếm một vị trí rất cao. Lý do rất đơn giản, người sử dụng lao động sẽ hiểu việc  bạn cẩn thận với CV của bạn cũng là cách bạn sẽ cẩn thận và tận tâm trong công việc.

Những yếu tố cần có khi viết CV xin việc làm

Do đó, việc đầu tư vào nội dung của CV là quan trọng, nhưng hình thức của nó cũng quyết định thành công của bạn.

Chú ý 3: Kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng là rất quan trọng trong nội dung của một CV.  Tuy nhiên, đừng quên chọn cách viết CV của bạn trông thật ấn tượng và thu hút nhất nhé!

Tuyệt chiêu sử dụng CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng hiệu quả nhất

Ngay cả khi bạn có một CV cho riêng bạn, không ai chắc chắn rằng CV của bạn khi gửi đến người tuyển dụngsẽ thoát khỏi "bi kịch" ném trong thùng rác.  Bước tiếp theo bạn phải thực hiện để có một CV ghi điểm trong mắt là sử dụng mẫu CV trên các trang cung cấp CV một cách linh hoạt, khéo léo nhất có thể.   Đọc CV mà bạn lựa chọn một cách cẩn thận và quyết định những gì nên ra đi và giữ những gì ở lại. Nên đọc kỹ những thông tin có liên quan tới công ty tuyển dụng mà bạn đang tham gia ứng tuyển.  Khi bạn đọc được xong hãy cố gắng viết hết những thông tin mà họ cảm thấy hứng thú.    Trình bày một cách khoa học, sạch sẽ và đảm bảo rằng CV của bạn không "từ chối" bạn.  Đừng cẩu thả hoặc viết CV của bạn miễn cưỡng, bởi vì nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV  thì có thể đoán biết được tính cách của bạn như thế nào.

Những thứ không được xuất hiện khi trình bày CV

Đôi khi bạn nghĩ rằng CV của bạn chắc chắn được chọn nhưng kết quả không phải như vậy.  Vào thời điểm đó bạn mới phát hiện ra rằng chính bạn đã phạm sai lầm không đáng có.  Chuyên mục sẽ giúp bạn thoát khỏi "sai lầm” không đáng có này để giúp giữ vững được cơ hội việc làm tới tay mình. Điểu qua một vài điểm trừ  trong CV xin việc hiện nay nhé!

Nhăn mặt bởi những thành kiến

Người sử dụng lao động không phải là rô-bốt được lập trình để thực hiện các phép tính tỉ mỉ - họ ít nhiều gì cũng có những thành kiến tại một điểm nào đó, hoặc là cố tình hoặc vô thức.  Điều đó có thể hơi buồn cười nhưng rất phổ biến.  Có những người ghét chiếc xe màu đỏ hoặc ghét màn chen làm bằng vải lựa. Đồng thời chúng ta cũng cần cần phải học cách chấp nhận thực tế là ứng viên càng xấu về ngoại hình thì lại càng có ít cơ hội tìm được việc làm.

Ý nghĩa của việc  đó có liên quan gì tới việc thực hiện trình bày lên CV?       Rất có liên quan đấy nhé!  Khi trình bày một CV, có nhiều yếu tố có thể làm cho người sử dụng lao động có thành kiến với bạn.   Dưới đây là danh sách các thông tin "nhạy cảm" nhất mà bạn nên xem xét khi đưa nó vào CV của bạn.

 • Vị thế bản thân
 • Tuổi tác
 • Tình trạng quan hệ
 • Giai cấp xã hội
 • Trình độ học vấn
 • Bất lợi về thể chất

Trên đây chỉ là những trường hợp phổ biến nhất.   Khi đưa một số thông tin vào hồ sơ xin việc của bạn, hãy tự hỏi liệu điều đó có là đúng hay không.  Áp dụng lý thuyết: Tránh voi không phải là xấu, bạn hãy thẳng tay loại bỏ những điểm mà bạn cho rằng nó là "điểm nhạy cảm" và không bắt buộc.  Ví dụ, bạn không phải viết trong CV của bạn: Tình trạng mối quan hệ: Ly hôn.   Như thể "Lạy ông tôi đang ở chỗ này"!   Nó không phải là cần thiết, bởi nó dễ tạo nên thành kiến của nhà tuyển dụng với bạn, cho dù họ không thể tự ý thức được việc mình đang bất công.

Một số có thể cảm thấy bị xúc phạm bởi những gì được nói ở trên.  Nhưng thành kiến ​​là thực và vĩnh viễn, ngay cả khi nó không công bằng.  Và bạn, bạn chỉ có cơ hội, một lần  đầu tiên và cũng là lần gặp duy nhất!   Nói với bản thân rằng, thông qua thử thách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội mở ra phía sau.

Nhăn mặt bởi những thành kiến khi viết Cv

Những gương mặt bị nhàu nát

Trình bày một CV là quan trọng hơn nhiều so với việc chọn trang phục cho cuộc phỏng vấn.  Đó là hình ảnh đại diện cho bạn, tạo ấn tượng đầu tiên cho chủ nhân.  Mọi người thường chú ý đến thức ăn trước khi họ chạm đũa, cũng như đánh giá trình bày của CV trước khi quyết định có đọc  từ tốn hoặc ồn ào cho nhanh xong.

Vì vậy, tránh để nhà tuyển dụng cảm thấy không ấn tượng với CV cẩu thả, thiếu quan hệ rõ ràng, tránh các lỗi sau:

+ Những thao tác trên bản mềm:

 • Thu hẹp phần căn lề, ít không gian hơn cho mắt "nghỉ ngơi" (dưới 2,5 cm ở mỗi bên).
 • Kích thước văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn (thường là dòng tiêu đề ở mức 14, văn bản ở mức 11 hoặc 12).
 • Lạm dụng gạch dưới trong tiêu đề.
 • Sử dụng màu sắc, không đồng đều.
 • Sử dụng phông chữ không thanh lịch hoa mỹ, phong cách (nhà tuyển dụng thích phông chữ Arial, Times New Roman, Tahoma ...)
 • Có quá nhiều định dạng khác nhau trên cùng một trang.
 • Có quá nhiều thông tin trên cùng một trang.

+ Hoạt động trên bản CV cứng

 • Chất lượng in kém, mờ, độ nét kém, giấy mỏng, giấy bẩn màu vàng (máy in laser nên được dùng  và giấy chất lượng tốt nhất).
 • Hình ảnh ứng viên không rõ ràng, tối, mờ, khuôn mặt không sáng.   Có vết keo của hồ dán hoặc vết cắt ảnh khá nham nhở và thiếu chỉn chu.
 • Gấp đôi giấy, gây ra dấu vết hằn giữa CV.
 • CV bị quăn mép hoặc nhàu CV

 Hoạt động trên bản CV cứng

Yêu cầu một số người chuyên nghiệp đánh giá CV của bạn, ghi lại và lọc ý kiến ​​của họ.    Nếu bạn không có kế hoạch gửi CV của bạn đến một công ty liên quan đến nghệ thuật nói chung, thì nên lựa chọn những kiểu mẫu CV đơn giản, ngắn gọn và rõ ràng nhất. Bởi các nhà tuyển dụng thường thích các kiểu CV được tổ chức tốt, cân bằng và sáng tạo, chứng minh rằng bạn là một người gọn gàng, thông minh và linh hoạt.

Trên đây chính là một vài điều giúp bạn có tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất cùng với chuyên mục.

Chúc may mắn!