Danh sách việc làm thêm cho sinh viên được kì vọng nhiều vào năm 2019

280 Lượt xem

Rất nhiều công việc làm thêm cho sinh viên đang được đăng tuyển trên khắp các phương tiện truyền thông, trên khắp các trang mạng xã hội và website việc làm. Có đến hàng nghìn công việc làm thêm, thế nhưng không phải công việc nào cũng có thể khiến các bạn sinh viên hài lòng và mang đến những giá trị thiết thực cho sinh viên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top các công việc làm thêm được kì vọng và nhiều người tìm kiếm nhất cuối năm 2018, đầu 2019 ngay sau đây nhé.

việc làm thêm cho sinh viên

Xin việc làm thêm là một trong những nhu cầu cơ bản của đa số các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay với mục đích kiếm thêm thu nhập, trau đồi kinh nghiệm sống và học hỏi nhiều kĩ năng mềm,  và cũng là bước đầu làm quen với tác phong làm việc, những hoạt động kinh doanh, buôn bán cơ bản. Với mức thù lao hợp lý dành cho các sinh viên tùy vào từng công việc, mức thù lao đủ để các em sinh viên có thể phần nào trang trải tiền ăn, tiền học trong một giai đoạn ngắn. Nếu các em học sinh, sinh viên làm việc chăm chỉ thì có cơ hội nhận được nhiều tiền công và có được cuộc sống không mấy khó khăn trong cuộc đời sinh viên. Đặc biệt, sinh viên ở các khu vực có nền kinh tế phát triển nổi bật như 2 trung tâm kinh tế lớn của đất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh… yên tâm rằng các bạn sinh viên sẽ không bao giờ thiếu công việc để làm. Sau đây là những công việc làm thêm đang rất được các bạn sinh viên ưa chuộng, và lý do khiến cho các bạn ưa chuộng công việc làm thêm này phải kể tới là: Mức lương ổn định, công việc không quá nặng nhọc, có thể sắp xếp được thời gian giữa học và làm việc,học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc và nâng cao được kĩ năng mềm,.. làm hành trang tuyệt vời cho con đường tương lại sau khi ra trường của các bạn sinh viên.

Top các công việc làm thêm được ưa chuộng nhất

1, Làm phục vụ bàn cho các địa điểm hàng quán

Làm phục vụ, bưng bê tại các quán ăn, quán trà sữa là công việc làm thêm phổ biến hiện nay dành cho sinh viên. Ưu điểm của công việc này chính là sinh viên có nhiều khoảng thời gian tương đối đa dạng, thoải mái, từ đó có thể sắp xếp thời gian biểu của bản thân một cách hợp lý hơn.  Sinh viên có thể lựa chọn ca làm phù hợp với giờ lên lớp của mình. Thậm chí, các bạn còn có thể đăng ký làm thêm ở các khung giờ làm vào buổi tối hoặc là bạn đêm nếu như lịch học của bạn quá dày đặc full cả ngày.

việc làm thêm cho sinh viên

Tiền lương được trả đối với công việc này được tính theo từng giờ làm việc, mỗi giờ sẽ được trả bao nhiêu tùy theo quy định của từng nơi làm việc. Nếu bạn nào chăm chỉ thì các bạn hoàn toàn có thể làm việc với tần xuất cao hơn, nhiều thời gian làm việc hơn để tăng cao thu nhập, thậm chí các bạn có thể tăng gấp đôi, gấp 3 thu nhập của mình. Đặc biệt là vào thời gian sinh viên được nghỉ hè, các bạn hoàn toàn có thể tranh thủ để làm việc cả ngày, tiết kiệm được khoản tiền kha khá chuẩn bị cho năm học mới.

2. Nhân viên bán hàng

Tương tự như với công việc làm nhân viên phục vụ bàn trong các quán ăn, quán coffee thì “Nhân viên bán hàng” cũng là một trong những công việc rất nhiều bạn sinh viên tìm kiếm và theo.  Việc làm bán hàng thì cực kì đa dạng, các bạn có vô số các công việc và lĩnh vực bán hàng. Các bạn có thể bán hàng tại các cửa hàng tạp hóa vừa và nhỏ, bán hàng tại các siêu thị mini, hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart, Big C… Bán hàng quần áo ngoài chợ, bán hàng quần áo, giày dép, mũ nón… trong các shop hàng hiệu…

Nếu các bạn sinh viên chịu khó  nộp đơn ứng tuyển vào các công ty, các cửa hàng của những thương hiệu lớn thì các bạn hoàn toàn có thể sẽ được trả công cao hơn rất nhiều so với những shop bán hàng thông thường, bên cạnh đó còn có thể học hỏi thêm về những kỹ năng mềm trong cuộc sống, trong quá trình làm việc, có được tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn,tất cả những điều đó thực sự rất bổ ích cho việc đi xin việc sau này của các bạn.

Mức lương trung bình dành cho nhân viên bán hàng cao cấp cũng như các nhân viên bán hàng khác cũng được tinh theo giờ làm việc. Tuy nhiên, với các nhân viên bán hàng cao cấp sẽ có mức lương theo giờ khác nhau, cao hơn so với nhân viên bán hàng thông thường.

3. Môi giới các dịch vụ

việc làm thêm cho sinh viên

Việc làm môi giới dịch vụ đòi hòi các bạn phải đi nhiều nơi, có mối quan hệ rộng và quen biết nhiều, đồng thời đòi hỏi các bạn có những hiểu biết nhất định trong các lĩnh vực mà bạn đang tham gia làm môi giới. Thời gian làm việc dành cho công việc chăm sóc khách hàng là khá nhiều, cho  nên các bạn cần phải rèn luyện tính kiên trì, sự nỗ lực để có thể làm hài lòng khách hàng hcủa mình.

4. Công việc phát tờ rơi

Phát tờ rơi là một trong những công việc khá là phổ biến trong một xã hội hiện đại ngày càng mở nhiều tuyến đường như hiện nay. Các bạn có thể tìm được công việc này thông qua trung tâm giới thiệu việc làm. Với sự phát triển của những điều kiện của nền kinh tế thì rất nhiều hình thức marketing được sử dụng, trong đó có công việc phát tờ rơi. Vì thế, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội lớn để tham gia vào rất nhiều những hoạt động phát tờ rơi với vai trò là các cộng tác viên, các nhân viên học việc. Công việc phát tờ rơi này tương đối dễ dàng để có thể xin được việc và cũng có các thủ tục đăng ký không quá phức tạp.

 

Phát tờ rơi là một trong các công việc phổ biến mà bạn có thể tìm thấy thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm

Thông thường, nếu như phát tờ rơi tại các cột đèn xanh đèn đỏ hoặc tại các cổng trường thì các bạn sẽ có thể nhận được từ 50.000đ, nếu đi tới phát tận nhà thì sẽ nhận được 100.000đ/buổi.

5. Nhân viên thời vụ

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vào làm thời vụ hiện nay khá lớn bởi vì các công ty, các xí nghiệp đều không phải hỗ trợ các mức lương cố định theo hàng tháng, cũng không cần phải đóng bảo hiểm cho nhân viên… Các công ty này đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên cao, khiến cho nhiều bạn hoc sinh sinh viên có thể tham gia làm việc vào thời điểm nghỉ hè hoặc khoảng thời gian ngắn nào đó mà các bạn được nghỉ.

Khi đi xin việc làm thêm thì các bạn có thể xin vào làm tại một số công đoạn làm ăn sản phẩm, đặc biệt là các công đoạn không thường xuyên nên chỉ tuyển thời vụ với giá tiền dựa trên sản phẩm khá là cao.

Tuy nhiên, khi các bạn sinh viên đi xin việc làm mà tìm tới các loại công việc thời vụ thì các bạn cần chú ý tới việc lựa chọn vào làm việc ở các đơn vị phù hợp, có nguồn gốc và sự thỏa thuận thật rõ ràng, minh bạch bằng giấy tờ, không nên đăng ký vào làm việc tại những nơi yêu cầu bạn phải đóng một khoản phí đặt cọc hay bất kì các khỏa chi phí phát sinh nào khác. Bởi vì phần lớn các hoạt động này thường không có tính minh bạch và cũng có thể là các hoạt động lừa đảo.

6. Làm gia sư

Việc làm gia sư là một trong những công việc cực kì phổ biến trong giới sinh viên, đặc biệt là nếu bạn có những kiến thức và những kĩ năng giao tiếp với các em học sinh thì sẽ rất dễ để có thể tìm được một công việc dạy thêm ổn định với mức thu nhập tốt.

Nếu bạn lựa chọn làm gia sư, ngoài những kiến thức văn hóa cơ bản thì các bạn còn cần phải chuẩn bị tâm lý. Bởi vì các em học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở đang còn ở độ tuổi thích vui chơi, khó mà có thể đưa các em vào một khuôn phép nào đó. Các bậc phụ huynh cũng có thể sẽ trả công cho bạn dựa vào kết quả học tập chính là điểm số của các em.

Mức thù lao mà một gia sư có thể nhận được trong thời điểm hiện tại chính là rơi vào khoảng từ 500.000 – 1.200.000đ/ tháng tùy vào số buổi dạy và các bộ môn mà các bạn sinh viên nhận dạy. Trong đó, các bộ môn học chính như Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa, Sinh là các bộ môn thu hút được nhiều sự quan tâm của hơn cả.

7. Làm PG, PB

PG (từ viết tắt của Promotion Girl), PB (từ viết tắt của Promotion Boy) là các công việc làm thêm vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ, giúp cho các bạn sinh viên có thể kiếm được nhiều thu nhập khá hơn nhiều so với những đầu việc khác. Các công việc này đều phù hợp với cả bạn nam lẫn nữ mà có ngoại hình ưa nhìn và có khả năng giao tiếp tốt. Các bạn hoàn toàn có thể hình dung được rằng khi các bạn làm công việc này thì có nghĩa là các bạn sẽ là người đại diện cho một nhãn hàng hoặc thương hiệu của  các sản phẩm, dịch vụ nào đó. Vì thế, nếu các bạn có thể thu hút và khiến cho các khách hàng yêu thích, cuối cùng là lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp nơi mà các bạn làm thêm, khi đó thì các bạn sẽ nhận được mức thù lao xứng đáng.

việc làm thêm cho sinh viên

PG, PB chính là các công việc đòi hỏi ứng viên có ngoại hình đẹp và có kĩ năng giao tiếp tốt.

Thông thường, đối với công việc PG, PB đều có thể được làm theo giờ, hoặc làm làm theo các chuỗi sự kiện. Nếu các bạn sinh viên chăm chỉ làm việc đều đặn và chăm chỉ, thì mức thu nhập của các bạn nhận được có thể lên tới mức 5,000,000 – 6,000,000 / tháng. Nếu mà tính theo ngày công thì 1 ngày các bạn có thể kiếm được 160.000 vnđ cho tới 400.000vnđ/ngày tùy vào địa điểm và yêu cầu của các đơn vị tổ chức.

 

Mặc dù không quá khó để có thể xin vào làm việc PG – PB, thế nhưng đây chính là một công việc có tính chất cạnh tranh cao, ngoài việc rèn luyện về khả năng giao tiếp, các bạn còn phải chịu khó tìm kiếm việc làm để có thể tìm được các sự kiện tốt để có thể tham gia làm việc.

8. Người mẫu ảnh, diễn viên đóng minh họa video clip

Nếu các bạn có ngoại hình ưa nhìn và có khả năng diễn xuất trước ống kính máy quay, các bạn sinh viên cũng có thể xin vào các dự án có liên quan đến những hình ảnh như là chụp Concept cho những Shop thời trang, có thể tham gia diễn xuất minh họa cho các dự án và video clip của những đơn vị truyền thông, channel mà có sự nổi bật trên các kênh như Youtube.

Hiện nay, có rất nhiều công ty giải trí thường xuyên tìm kiếm các diễn viên cho những dự án phim ngắn của mình, cho nên cơ hội dành cho các bạn sinh viên là hoàn toàn rộng mở.

Bên cạnh đó, công việc làm thêm là làm mẫu ảnh cho các shop thời trang lại càng dễ tìm và giúp cho các bạn sinh viên có được mức thu nhập khá là tốt. Hiện nay có rất nhiều shop thời trang online, các cửa hàng quần áo trực tuyến hoạt động sôi nổi và có nhu cầu cần các mẫu ảnh dễ thương, ưa nhìn.

9. Giúp việc theo giờ, trông trẻ

Một trong những lợi thế của các bạn sinh viên đó là thời gian. Các bạn hoàn toàn có thể chủ động thời gian của mình để có thể đi tìm công việc làm thêm theo giờ để phù hợp với việc học tập. Một trong những việc giúp cho các bạn có thể làm việc một cách linh hoạt đó là làm giúp việc theo giờ. Các bạn hoàn toàn có thể đăng kí làm giúp việc theo giờ những thời gian rảnh không ở trường của các bạn. Đó là công việc được đánh giá là có sự thú vị và vô cùng hấp dẫn, phù hợp với các sinh viên thời nay.

 

Mức thù lao dành cho công việc giúp việc theo giờ rơi vào từ 20,000 – 30,000 / giờ

Công việc làm thêm giúp việc theo giờ hoặc trông trẻ theo giờ phù hợp với các bạn nữ có tố chất nội trợ chăm chỉ, có khả năng nữ công gia chánh tốt.

Với công việc này thì các bạn chỉ cần làm việc từ khoảng 3 – 4 buổi trong 1 tuần, mỗi buổi thì chỉ cần làm từ 2 – 3 tiếng, mức thù lao trung bình của mỗi giờ làm việc là 30.000đ cũng đã có thể kiếm được kha khá tiền cho tháng đó. Công việc chủ yếu của người giúp việc theo giờ: dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, đi chợ nấu ăn, chăm sóc trẻ nhỏ… theo yêu cầu của chủ nhà. Các bạn có thể thỏa thuận với chủ nhà về thời gian đến làm và các đầu việc bạn có thể phụ trách nếu muốn.

10. Làm shipper

Có thể nói, với các xu hướng bán hàng trực tuyến ngày càng bùng nổ như hiện nay, việc tìm kiếm những shipper hoặc là các đơn vị giao hàng có uy tín trên thị trường là một thách thức khá lớn đối với các shop bán hàng online. Nếu các bạn có phương tiện đi lại là xe máy và có khả năng tìm đường tốt thì các bạn vẫn có thể đăng kí vào làm việc tại các công ty giao nhận hàng hiện nay hoặc có thể làm shipper riêng cho các shop bán lẻ.

Khi làm shipper thì các bạn sẽ được đảm bảo là sẽ luôn có hàng để giao.  Nếu như bạn làm việc chăm chỉ, các bạn có thể thu về lợi nhuận đến 5,000,000 – 6,000,000/tháng – Đó thực sự là một con số quá là lý tưởng để các bạn có động lực làm shipper ngay thôi nào.

 

Tuy nhiên, thường thì các đơn vị giao nhận hàng ở dạng công ty chỉ chủ yếu tuyển các shipper full time hoặc các shipper part -time, ít có sự chia nhỏ các ca làm việc hay làm việc theo dạng thời vụ. Do đó, nếu các bạn đang là sinh viên thì các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vào làm nhân viên tại các shop, các đơn vị bán lẻ trước đã. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm nhân viên giao hàng cho các quán ăn, các quán cà phê cũng là một gợi ý thú vị.

Như vậy, trên đây là những công việc làm thêm giúp các bạn sinh viên đang còn ngồi học trên ghế nhà trường có thể tìm kiếm dễ dàng với những công việc có nhiều ưu điểm, ngoài ra còn một số vị trí việc làm khác mang lại cơ hội thực sự rất hấp dẫn với sinh viên như việc làm đánh máy tại nhà,... là sự lựa chọn không tồi cho những bạn muốn tìm việc làm thêm cho bản thân.. Chúc các bạn có thể tìm được việc làm nhanh chóng và có thu nhập ổn định hơn.