Giới tính có phải yếu tố ảnh hưởng đến lương thưởng khi dự tính tiền lương?

689 Lượt xem

Giới tính là một trong những vấn đề được cả thế giới quan tâm với rất nhiều chủ đề liên quan, vấn đề chủ đạo là bình đẳng giới, được thể hiện qua quyền lợi, đặc quyền, những ưu tiên đối với phụ nữ lẫn đàn ông. Trong đó chủ đề giới tính xoay quanh vấn đề lương thưởng thực sự luôn là vấn đề được quan tâm và chưa từng hết nóng trong xã hội phát triển theo xu hướng hội nhập hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu rằng giới tính có phải là yếu tố ảnh hưởng tới lương thưởng khi dự tính tiền lương hay không thông qua bài viết dưới đây.

dự tính tiền lương

Giới tính có ảnh hưởng đến lương thưởng 

Hiểu về giá trị bản thân để khắc phục tình trạng chênh lệch lương do giới tính

Rất nhiều Công ty/Doanh nghiệp hoặc các tổ chức trên Thế giới cũng như Việt Nam đã thực hiện nhiều đợt khảo sát, thực hiện báo cáo lương hằng năm và đã chỉ ra sự chênh lệch về mức thu nhập giữa nam giới và nữ giới khi xem xét họ trong cùng một vị trí làm việc, trình độ chuyên môn cũng như cấp bậc công việc. Dự tính tiền lương hay mức lương cũng chính là một chủ đề vô cùng sôi động và chưa bao giờ hết nóng của cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên trong suốt nhiều năm qua.

  • Xem thêm:  https://timviec365.vn/blog/nha-tuyen-dung-can-biet-gi-ve-doi-tuong-tang-luong-huu-new2059.html

Rất nhiều lý do đã được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra nhằm giải thích cho sự khác biệt về mức chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, tuy nhiên, điều nổi bật nhất thu hút sự quan tâm chú ý của hầu hết tất cả mọi người phải kể đến các yếu tố tác động chủ yếu như: Trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật, thâm niên nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, đặc điểm tâm sinh lý/thể chất của nam và nữ, quan điểm về xã hội…

dự tính tiền lương

Hiểu về giá trị bản thân khi dự tính nức lương

Tuy nhiên, liệu rằng trong xã hội phát triển hiện đại, hội nhập cao như hiện nay thì những yếu tố đó có còn quan trọng và mang tính quyết định? Liệu rằng những yếu tố này có còn phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện nay nữa không? Trong công việc, sự bình đẳng giới tính đã và đang được xã hội quan tâm để nói lên tiếng nói của sự công bằng, khi mà cả nam lẫn nữ đều có khả năng ngang bằng, thậm chí còn được đặt lên bàn cân, và trách nhiệm với xã hội và gia đình đang có sự phân chia và bình đẳng.

Hiện nay, vấn đề về thu nhập của nam và nữ đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn, biểu hiện là phụ nữ không còn chịu áp lực phải nhận mức thu nhập thấp cùng một vị trí làm việc so với đàn ông, họ hoàn toàn có thể sánh ngang và thậm chí là nắm giữ những chức vụ quan trọng trong một tổ chức, họ có thể phát huy đức tính trời sinh vốn có của người phụ nữ về sự tỉ mẩn, cẩn thận, chỉn chu… trong công việc.

Nữ giới sẽ sớm rời bỏ công việc vì vướng bận con cái và chuyện gia đình?

dự tính tiền lương

Dự tính tiền lương được cả nam lẫn nữ quan tâm

Nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, phụ nữ khi bước vào độ tuổi từ sau 30 sẽ  dần rời xa công việc để tập trung vào chăm sóc, nuôi dạy con cái. Vẫn ảnh hưởng từ quan niệm phụ nữ phải “Tam tòng tứ đức”, là người chăm sóc gia đình, còn đàn ông thì quan tâm đến sự nghiệp là chính, là trụ cột kinh tế chính của gia đình. Phụ nữ khó có thể tìm được sự cân bằng cuộc sống giữa trong công việc và chuyện gia đình, đặc biệt phụ nữ còn có thiên chức làm mẹ.

Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự là yếu tố cản trở trên con đường sự nghiệp của người phụ nữ? Các bạn có thể thấy được ở bất cứ công ty hay cơ quan nào, có những công việc chỉ dành cho người phụ nữ hoặc là chỉ phù hợp với người phụ nữ. Họ là người làm tốt hơn hết thảy những đấng mày râu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hế lý do người phụ nữ hiện đại nghỉ việc không phải xuất phát từ phía gia đình: con cái, công việc nhà, trách nhiệm chăm sóc gia đình, phụng dưỡng bố mẹ… mà là do họ đã tìm được một công việc khác có mức lương cao hơn mức lương trước đó của họ.

dự tính tiền lương

Bình đăng giới là yếu tố cần thiết trong công việc

Hiện nay, với xã hội hiện đại đã làm nên những người phụ nữ hiện đại, không chỉ đảm việc nhà mà còn lo việc nước. Họ nghỉ việc không phải vì lý do con cái, gia đinh, mà là do họ cảm thấy thực sự mệt mỏi và chán nản khi công việc của họ được tổ chức trả với mức lương thấp hơn so với đổng nghiệp nam ở cùng vị trí. Các giải pháp được đề ra để khắc phục tình trạng này như là: trả lương cho phụ nữ một cách công bằng, đặt họ vào những hoàn cảnh khắc nghiệp hơn để thử thách tính kiên trì, tạo cơ hội học tập và phát triển, cung cấp cho họ những công việc có ý nghĩa để họ cảm thấy yêu công việc hơn và phát huy năng lực nhiều hơn…

Một trong những vấn đề quan trọng khiến phụ nữ cảm thấy chán nản cũng như không muốn cố gắng trong công việc đó là nếu như sếp của bạn có suy nghĩ rằng phụ nữ sẽ nghỉ việc khi có con thì họ sẽ thường bỏ qua bạn khi cân nhắc cơ hội thăng tiến hay đảm đương thêm trách nhiệm quan trọng khác. Điều đó khiến cho phụ nữ mất đi cả cơ hội ngay khi chưa có con chỉ vì định kiến bạn là phụ nữ.

Định kiến nam giới làm việc hiệu quả và năng suất cao hơn nữ giới?

dự tính tiền lương

Những định kiến về nữ giới khiến cho phụ nữ khó có thể phát triển sự nghiệp

Không quá khó để thấy sự phân biệt nam nữ ngay trên những mẩu quảng cáo tuyển dụng, các mức lương được công bố cho thấy có sự chênh lệch giữa nam và nữ, hoặc là yêu cầu chỉ tuyển nhân viên nam hoặc chỉ tuyển nhân viên nữ.

Thông thường người ta thường tin vào nam giới với danh hiệu “phái mạnh” sẽ có thể làm việc lâu dài và bền bỉ hơn là phụ nữ, có sức khỏe để làm việc hiệu quả và năng suất hơn so với nữ giới. Chúng ta có thể liệt kê được một loạt những suy nghĩ nhuốm màu định kiến như:

+ Nam tập trung vào công việc nhiều hơn và có tính chất bền bỉ hơn nữ giới với thời gian làm việc mỗi ngày có thể kéo dài hơn do không phải lo nhiều chuyện gia đình, con cái, và có sức khỏe hơn, hoặc cũng có thể làm thêm ngoài giờ vào các ngày cuối tuần;

+ Có thể chất lẫn tâm lý dành cho công việc tốt hơn so với nữ, có khả năng chịu đựng được nhiều áp lực công việc khác nhau, căng thẳng và biết cách kiểm chế được những cảm xúc tiêu cực hơn phụ nữ;

+ Có nhiều tham vọng để theo đuổi mục tiêu sự nghiệp cũng như những thăng tiến, địa vị cao hơn so với nữ…

+ …

dự tính tiền lương

Nữ giới cũng có năng lực và năng suất làm việc không kém gì nam giới

Tuy nhiên, ít ai có thể đứng trên phương diện cân bằng ở giữa mà nghĩ đến người phụ nữ cũng có thể làm được những điều này. Ngày nay, cơ hội được học tập giữa nam và nữ là tương đương nhau, thậm chí nữ giới có xu hướng chăm chỉ hơn trong việc học hành hơn so với nam giới, vì thế rất nhiều người đã nắm được những chuyên môn khác nhau một cách xuất sắc, điển hình cho những lớp đào tạo nghề nghiệp các cấp bậc đại học, cao đẳng hay trung cấp, thậm chí là Cao học thì tỷ lệ nữ giới có thành tích xuất sắc đứng đầu lớp nhiều hơn hẳn. Những chi tiết được liệt kê trên đây thì phụ nữ hoàn toàn có thể đảm nhận một cách xuất sắc, chỉ là họ thực hiện theo cách nào mà thôi.

Không có gì có thể chứng minh cho các bạn thấy được rằng, nam giới sẽ có hiệu suất làm việc nổi trội hơn trong những tình huống như vậy. Ngược lại, rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy người phụ nữ với thiên chức làm mẹ chẳng những làm việc nhà nhiều hơn hẳn so với chồng, mà họ còn phải làm nhiều việc khi ở công sở hơn so với các nam đồng nghiệp khác. Nhìn nhận trong sự tương quan giữa người phụ nữ và người đàn ông khi cả hai cùng đi làm ngoài xã hội thì các bà mẹ sẽ làm việc nhiều hơn so với các ông bố khoảng 80 phút mỗi ngày để có thể hoàn thành công việc nhà cũng như nhiệm vụ chăm sóc trẻ. Tại công ty, người phụ nữ cũng có xu hướng phải nhận thêm nhiều việc “không tên không phí” khác mỗi khi công ty cần như hướng dẫn những nhân viên mới; sát xao hơn trong những vấn đề quan trọng của công ty, sự kiện; tham gia các buổi từ thiện do công ty tổ chức, sắp xếp gọn gàng văn phòng hoặc giữ vệ sinh những phòng ban khác trong công ty, chỗ ăn ngủ… hơn so với các đồng nghiệp nam.

Những công việc có đặc thù không phù hợp với nữ?

dự tính tiền lương

Đàn ông luôn được dán mác phái mạnh để thắng thế phụ nữ trong công việc xã hội

Các bạn có thể thấy được những cái mác đầy “hấp dẫn” khiến cho nhiều người phụ nữ bị gông cùm trong chính những cái mác ấy. Họ thường được “đóng đinh” đối với những công việc như là lễ tân, văn thư, thư ký hoặc những công việc ở các khâu dịch vụ khác. Trong khi đó, nam giới lại được gán cho những công việc như phi công, lập trình viên, thợ mộc, thợ điện, thợ xây, công nhân khai thác khoáng sản, mỏ… Có thể vì lý do thể trạng hay giới tính mà khiến cho những lựa chọn thường xuyên ấy đã dần trở thành một lối mòn đi sâu vào tiềm thức của con người, của những người lãnh đạo đứng đầu. Chính vì thế đã khiến cho người phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn trong sự nghiệp, khi họ muốn vươn mình lên phấn đấy thì lại có những định kiến ngăn cản. Ngay cả khi họ muốn tham gia vào lĩnh vực mà chỉ có cái mác nam giới mới có thể làm thực hiện được.

dự tính tiền lương

Phụ nữ luôn bị những định kiến về khả năng làm việc ngoài xã hội gây cản trở

Trong khi đó, dù cho có một số lĩnh vực giúp người phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn nhưng đồng thời nam giới cũng lại có xu hướng nhận mức lương cao hơn, thậm chí họ có thể nhận mức lương cao ngay cả trong những lĩnh vực phụ nữ chiếm ưu thế. Các bạn có thể thấy điển hình trong các bệnh viện, các y bác sĩ, những người đứng đầu làm trưởng khoa, làm người có sức ảnh hưởng lớn đối với một tập thể hầu hết đều là nam và gần như có nữ làm việc trong cùng vị trí đó thì nữ lại thường bị nhận mức lương thấp hơn hẳn.

Nhìn nhận một cách tổng quát, khi người phụ nữ đã được “chỉ mặt đặt tên” trong những nghề nghiệp, lĩnh vực nào đó, nếu họ gia nhập vào những lĩnh vực khác họ thì họ sẽ có nguy cơ bị giảm bớt giá trị cũng như việc phải đối mặt với những mức cạnh tranh và khó có thể tìm thấy được sự hỗ trợ.

Nam nhân viên có trình độ học vấn cao và kinh nghiệm dồi dào hơn nữ?

Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ tốt nghiệp trường Đại học đang có xu hướng cao hơn so với nam giới, vậy liệu rằng học vấn sẽ giúp bạn có được mức lương cao? Thực tế đã chứng mình rằng, không phải bằng cấp tốt thì đồng nghĩa với mức lương cao, điều này ít nhất là đúng đối với phụ nữ. Thực tế cũng chứng minh, một nam giới khi chưa tốt nghiệp và đang trong quá trình đợi cũng như là hoàn thành nốt chương trình học của mình cũng sẽ có cơ hội nhận được mức lương ngang bằng với nữ đã tốt nghiệp cử nhân. Hoặc những nữ tiến sĩ cũng sẽ nhận được mức lương bằng với nam cử nhân. Điều đó thực sự đã chứng minh được học vấn không phải là yếu tố quyết định cho sự công bằng giới tính.

Bên cạnh đó, thời gian làm việc – thâm niên làm việc của nữ cũng không được quan tâm tới khi mà cùng với mốc thời gian như nhau thì người đồng nghiệp nam lại luôn có xu hướng nhận được mức lương cao hơn hẳn.

Phụ nữ không đấu tranh cho mức lương của họ?

dự tính tiền lương

Phụ nữ ngai đấu trang cho mức lương của họ 

Những người phụ nữ bị xiềng xích bởi những định kiến khiến cho họ có cảm giác ngại đấu tranh, đặc biệt là ngại đấu tranh mức lương của mình. Vì thế mà cách đơn giản nhất để có thể thu hẹp khoảng cách lương theo giới chính là việc phụ nữ hãy đưa ra đòi hỏi nhiều hơn đối với những gì họ muốn.

Tuy nhiên, vấn đề này không đơn giản chỉ là việc nói lên tiếng nói và đấu tranh cho mức lương, điều đó có thể liên quan nhiều hơn về việc phụ nữ được đối xử như thế nào khi đàm phán, mà lại không phải là sự thiếu tự tin hoặc thiếu kỹ năng cũng như phương pháp trong vấn đề đàm phán. Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng rằng nếu họ quyết liệt trong vấn đề này với cấp trên thì sẽ làm mất hình ảnh đẹp trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn ở đâu đó, có thể là một vài đất nước vẫn còn quan niệm về nam và nữ và những trách nhiệm mà họ phải gánh vác. Tuy nhiên, điều đó cũng đang dần được cải thiện và tiến triển theo xu hướng tích cực. sự bình đẳng về giới trong vấn đề tiền lương cũng ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực hơn. Các nhà tuyển dụng tiên tiến cũng nhận rõ được giới tính không phải là yếu tố để có thể quyết định lương thưởng, thay vì đó mà họ tập trung vào việc nhìn nhận về năng lực cũng như là các mức độ đóng góp nhiều hơn. Những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế cộng với thái độ làm việc mới là những yếu tố quan trọng. Vì vậy, những ai đang đi làm cũng không nên bị áp lực về tư tưởng này nữa. Các bạn cũng không nên đưa ra bất cứ lý do nào liên quan đến tiền lương mà có ảnh hưởng đến sự chênh lệch mức lương. Dù thực tế cũng có những khía cạnh hợp lý, nhưng cho đến nay thì sự hợp lý đó chỉ là một phần rất nhỏ. Xã hội hiện đại đã làm nên những người phụ nữ kiên cường, năng động, với khả năng tự trau dồi, họ đã khắc phục được những khác biệt, kéo gần khoảng cách về khả năng làm việc so với nam giới.

Dù bạn là nam hay nữ, bạn hãy tự trau dồi kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân để khi ra ngoài làm việc, bạn có thể khẳng định giá trị bản thân mình. Bạn hoàn toàn có thể dự tính tiền lương tương xứng với giá trị của bản thân. Bạn đừng bận tâm và đấu tranh những định kiến đó cho mức lương nữa, mà thay vào đó là đấu tranh để bạn có thể nhìn nhận đùng với giá trị của bản thân mình, và không ngừng phấn đấu hơn nữa.