Khi nào cần tìm kiếm một việc làm mới

316 Lượt xem

Thay đổi nghề nghiệp không phải là chuyện dễ dàng có thể làm ngày một ngày hai. Bởi lẽ, nếu như bạn cứ tìm đến tim viec liên tục và chẳng mấy chốc việc làm mới trở thành việc làm nhàm chán thì có lẽ đó không phải là điều hay trong vấn đề thay đổi nghề nghiệp. chúng ta cần phải xác định rõ khi nào cần thay đổi nghề nghiệp thì khi ấy chúng ta mới có những cái nhìn định hướng đúng đắn nhất về việc làm. Hãy cũng nhau tìm hiểu thật kỹ vấn đề này và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để việc chuyển nghề trở thành một việc làm có ích.

việc làm mới

Những điều cần biết khi thay đổi công việc mới

Hãy thay đổi việc làm khi cần thiết

Nếu như chúng ta là tuýp người thường xuyên nhảy việc thì có lẽ phần lớn nguyên nhân nằm ở tính cách của chúng ta “cả thèm chóng chán”. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp khác chẳng hạn như thử qua rất nhiều công việc nhưng thực sự chưa tìm được đúng việc mà mình cảm thấy phù hợp. Vâng, hãy lấy nguyên nhân từ sự chưa phù hợp để chúng ta lý giải cho lý do cần phải thay đổi công việc, nghề nghiệp. Con người đi làm một phần vì kinh tế, một phần vì đam mê. Thế cho nên, việc cân bằng giữa hai điều trên sẽ là cơ sở để bạn quyết định tìm kiếm một công việc làm mới.

Khám phá những lựa chọn mà bạn thích

Nếu bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rõ những kỹ năng mà thị trường mong muốn ở bạn thì đến đây, bạn cũng nên tìm kiếm những ngành nghề tiềm năng. Những công việc được coi là tiềm năng thường đi kèm với những khó khăn nhất định. Thế nhưng, bạn đừng vội nản lòng bởi cái gì tốt cũng kèm theo khó. Muốn có được  thành quả về một việc làm như ý, bạn nên đấu tránh với chính những điều khó khăn mà bạn lường đến.

Đôi khi bạn sẽ chẳng thấy có thứ gì vừa lòng nếu lúc đó bạn đang gặp khó khăn với quá nhiều lựa chọn. Nhất là khi chúng ta đang cố gắng tìm kiếm viec lam moi. Hãy dành sự ưu tiên hàng đầu cho một nghề nào đó mà bạn cho là thú vị nhất mà “vừa sức” với mình.

Khám phá những chọn lựa có sẵn

Bạn không nên giới hạn bản thân mình trong giấc mơ và những khoảng an toàn. Hãy cân nhắc và xem xét thực tế. Chúng ta cần xác định rõ ràng, việc làm được đánh giá cao khi nó phù hợp với nhu cầu của con người hơn là một công việc mơ mộng. Hãy tìm hiểu thật kỹ việc làm triển vọng thông qua các địa chỉ uy tín về tuyển dụng.

Khi nào thì bạn nên tìm công việc mới?

Nếu bạn đã có ý định tìm một công việc mới, có lẽ bạn đã theo dõi và tìm hiểu những tin tức tuyển dụng trên các trang thông tin tuyển dụng, và đâu đó bạn đã để ý tới một vài công việc rồi. Nhưng bạn có nên thu dọn đồ đạc và chuyển đi ngay lúc này? Câu trả lời là không nếu bạn chưa xem xét kĩ tình hình và lựa chọn.

Cũng như bất kỳ quyết định nghề nghiệp nào khác, bạn không nên đưa ra quyết định khi mới có những suy nghĩ nhất thời. Bạn nên nhìn sự việc theo nhiều góc độ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chỉ một sai lầm và bạn có thể sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Đánh giá lại hoàn cảnh sống và làm việc của bạn có thể giúp bạn tìm được câu trả lời.

Khi nào bạn nên nhảy việc

Khi nào bạn nên nhảy việc?

1. Nghiên cứu tình hình công việc hiện tại

Đầu tiên, hãy nhìn vào tình hình công việc của bạn. Hãy tự hỏi lý do sâu xa nhất khiến bạn đi đến quyết định nhảy việc là gì. Có quá nhiều việc đè lên đôi vai bạn? Bạn cảm thấy vô cùng bế tắc và bạn đã dùng tất cả sức lực của mình để có thể phấn đấu và mong muốn được thăng tiến hơn trong công việc, nhưng không được? Có thể bạn chưa mất tất cả và đây cũng chính là lúc để bạn đưa ra ý kiến của bạn thân với sếp về vấn đề này. Chia sẻ về những lo lắng của bạn với những người có thể giúp đỡ bạn chính là một trong những việc làm thông minh và hữu ích.

Nếu sau khi đã chia sẻ với cấp trên và những người có thể giúp cho bạn giải quyết nỗi phiền muộn mà vẫn không thể nào giải tỏa được, và bạn còn càng khẳng định được nỗi lo của bạn là dự thật thì chắc chắn bạn sẽ cần phải suy nghĩ thật nghiêm tuc về quyết định tời bỏ công ty mà bạn đã gắn bó. Trường hợp này thường hay gặp ở những người đã làm việc lâu năm, và nếu bạn cũng đang ở trong tình huống này, thì đã đến thời điểm bạn nên tìm một công việc mới tốt hơn cho mình. Bởi vì tìm một công việc mới cũng có thể giúp cho bạn có thể thay đổi được kĩ năng chuyên môn của mình, cập nhật mới những kỹ năng này và có thể biết thêm nhiều điều thú vị khác nữa. 

Bạn cũng cần xem lại tình hình chung của công ty trước khi quyết định nghỉ việc. Nếu bạn đang tham gia một dự án lớn của công ty, bạn không nên nhảy việc vào lúc này. Một câu hỏi nữa đó chính là khối lượng công việc hiện tại của công ty mà bạn đang đảm nhận ở mức nào. Mỗi công việc sẽ có những khối lượng khác nhau, và bạn cần phải xác định khối lượng công việc mà bạn đang đảm nhân là như thế nào để có kế hoạch hành động. Cơ hội thích hợp nhất để bạn nghỉ việc là sau khi vừa hoàn thành một dự án thành công. Thường thì sau khi hoàn thành dự án như vậy thì công việc sẽ ít đi, và đó chính là thời điểm thích hợp để có thể đi tìm một công việc mới. Thêm vào đó, các bạn sẽ có được tinh thần hăng hái đối với công việc và quan trọng hơn đó chính là những thành tựu để bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn.

2. Xem xét nhu cầu cá nhân và những mối quan tâm xung quanh công việc

Vấn đề tiếp theo mà bạn phải giải quyết đó là bạn hãy xem lại tình trạng công việc cá nhân. Hãy đánh giá xem bạn đang ở vị thế nào và liệu rằng bạn có đủ thực lực để có thể thành công trong quyết định nhảy việc hay không. Bạn cần xem xét những vấn đề xung quanh trong cuộc sống của mình để có thể đưa ra được những quyết định tốt nhất cho cơ hội nhảy việc của mình. Chẳng hạn như bạn vừa mới mang bầu hoặc có người thân vừa ra đi, thì lúc này không phải là thời điểm thích hợp để có thể nhảy việc. Vì thế, bạn không nên tạo thêm những áp lực cho bản thân mình và hãy quan tâm tới những vấn đề quan trọng trước.

Bạn càng không nên nhảy việc ngay trước kỳ nghỉ lễ hay kì nghỉ đi du lịch do công ty tổ chức, tốt hơn là bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi cho thoải mái trước. Bởi vì thông thường khi nhảy việc thì các bạn sẽ mất khoảng thời gian vài tuần để có thể chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ về cả tinh thần lẫn ý chí quyết tâm làm việc, xây dựng lại một sự nghiệp mới đầy triển vọng.

Cuối cùng, tình hình tài chính của bạn cũng sẽ cho bạn biết khi nào thì bạn nên nhảy việc. Sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn có một công việc đợi bạn ngay trước khi bạn bỏ công ty cũ, nhưng nếu không thì liệu bạn có đủ khả năng tài chính để vượt qua được khoảng thời gian chưa tìm được việc?

3. Tìm hiểu thị trường việc làm/điều kiện ngành nghề

Cuối cùng, bạn nên biết rõ hơn tình hình hiện tại của thị trường việc làm và ngành nghề bạn đang muốn chuyển đến trước khi nhảy việc. Hãy theo dõi tin tức và những báo cáo của Bộ Lao động để hiểu kĩ hơn tình hình ngoài kia nhé. Bạn sẽ có quyết định đúng đắn hơn nếu biết được cơ hội của mình.

Nếu thị trường tuyển dụng đang ở trong điều kiện thích hợp, hãy tìm những công ty đang bướ vào năm tài chính mới. Đó là lúc nhiều vị trí mới được mở ra để tuyển nhân viên cho những dự án mới. Hãy xem những tin tức về ngành bạn đang quan tâm và hỏi những người quen biết để biết được thời điểm nào nhé.

>>> Những điều phải có trong một CV xin việc