Những điều cần biết cho những người muốn tìm việc làm may mặc

217 Lượt xem

Bạn muốn tim viec lam may mac thì bạn cần phải nắm rõ những yếu tố gì? Một trong những nhu cầu không thể thiếu hiện nay của con người chính là nhu cầu may mặc.. Do đó nhu cầu tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Vậy việc làm dệt may bao gồm những công việc gì? Tìm việc làm này tại đâu?...Nếu bạn muốn được giải đáp hãy giành chút thời gian tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Bài viết dưới đây sẽ giúp những người muốn tim viec lam may mac  giải đáp những khúc mắc này nhanh chóng. Cùng ngay lập tức tìm hiểu ngay nhé!

Việc làm may mặc là làm gì?

Nói một cách đơn giản, việc làm dệt may là một lĩnh vực đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu về may mặc và thời trang của người dân với các sản phẩm đa dạng được chế tạo thông qua hệ thống sản xuất của ngành công nghiệp hiện đại, đảm bảo cả thẩm mỹ và sản xuất.

Việc làm may mặc là làm gì?

Ngày nay, việc làm may mặc không chỉ quan trọng trong cuộc sống con người mà còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước.   Ngành dệt may có tính cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, ngành xuất khẩu chính của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây,

Tốt nghiệp ngành Công nghệ Dệt may học sinh sẽ được trang bị kiến ​​thức cơ bản và chuyên ngành trong lĩnh vực may mặc và thời trang để lấy đó làm nền tảng cho việc áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật và kỹ năng thực hiện trong quá trình tổ chức triển khai sản xuất công nghiệp để thiết kế quần áo, đồ họa trang phục.   Sử dụng tốt các phần mềm chuyên về  thiết kế, mô hình, sơ đồ, thêu vi tính và quản lý sản xuất hàng may mặc, kỹ năng tổ chức và quản lý sản xuất may công nghiệp.

Ngoài ra, khi học tại các trường đại học danh tiếng, có các khóa đào tạo về công nghệ dệt may (công nghệ may) như Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) ), ... sinh viên cũng tập trung phát triển các kỹ năng quản lý, dịch vụ kinh doanh quần áo, thời trang, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tiếp thị trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng may mặc.

Tìm việc làm dệt may ở đâu?

Theo số liệu thống kê mới nhất, ngành dệt may Việt Nam có khoảng 2,5 triệu lao động, dự kiến ​​đến năm 2025 số lao động sẽ tăng lên 5 triệu người.   Tại TP.Hồ Chí Minh hiện nay  nhu cầu lao động sẽ tăng lên có khoảng 19.500  nhân viên vào năm 2015 và đạt khoảng 20.250 nhân viên vào năm 2020, trong đó nhu cầu về kỹ sư, kỹ thuật viên và nhân viên thiết kế sẽ rơi vào khoảng 500 và 1.000 người.   Trong những năm gần đây, nhân lực trong lĩnh vực này có xu hướng đòi hỏi kỹ năng cao hơn, đồng thời cắt giảm đáng kể số lao động không được đào tạo.   Nhu cầu nhân lực cao đã tạo cơ hội tốt cho nhiều ứng viên tim viec lam may mac  cùng với rất nhiều các mức lương hấp dẫn và nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhất lúc này.

Người làm trong lĩnh vực dệt may có thể làm việc ở nhiều phòng ban trong các công ty may mặc tùy thuộc vào trình độ và khả năng như:

+ Làm ở các địa điểm như phòng thiết kế, phòng kỹ thuật may, phòng thí nghiệm mẫu, phòng phát triển các mẫu thời trang

+ Thực hiện các công việc liên quan tới kỹ thuật, chuẩn bị sản xuất may

+ Giữ vị trí quản lý và điều hành  tróng quá trình kinh doanh may mặc

+ Kiểm soát chất lượng trong ngành may mặc, cán bộ quản lý đơn đặt hàng

+ Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất

+ Đặt giá cho sản phẩm

+ Tổ chức quản lý sản xuất các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may

+ Dẫn một số các bộ phận nhỏ: trưởng, may mẫu,….

+ Hoặc bạn có thể mở nhà máy của riêng bạn hoặc cửa hàng may

Để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp thú vị này, cùng với kiến ​​thức chuyên môn, việc bổ sung các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với người tim viec lam may mac. Do đó người lao động cần phải đặc biệt cân nhắc tới yếu tố này khi tìm kiếm việc làm cho mình.

 Cơ hội việc làm may mặc hấp dẫn nhất hiện nay

 Cơ hội việc làm may mặc hấp dẫn nhất hiện nay

Trong năm 2009, Việt Nam trở thành thành viên thứ 6 của Hiệp hội Thời trang Châu Á. Việc gia nhập này đã góp phần vào việc nâng cao được vị thế, chất lượng và số lượng tích cực của ngành may mặc Việt Nam.   Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bông Việt Nam, tại Diễn đàn Dệt may Việt Nam 2016 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29 tháng 6 cũng cho biết thêm: tổng vốn đầu tư  từ nước ngoài cho ngành hàng dệt may đạt khoảng 8,2 tỷ USD, chỉ trong 2 năm tới đã tăng hơn 6 tỷ đồng.  Con số này đại diện cho triển vọng đầy hứa hẹn cho ngành dệt  đồng thời hứa hẹn đem lại nhiều sự tươi sáng trong tương lai đối với ngành  công nghệ nhẹ này.

Theo dẫn chứng ở trên người lao động trong lĩnh vực này có thể an tâm, tốt nghiệp ngành Công nghệ Dệt may, May mặc, tìm việc làm,... mà không sợ bị thất nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn, bạn có thể tim viec lam may mac tại một trong những vị trí gồm có: thiết kế, thợ may, thợ máy, dây chuyền sản xuất hàng may mặc, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý thương hiệu , theo dõi việc sản xuất.

Để tìm việc làm may mặc thành công thì khi đi phỏng vấn bạn cần chú ý những yếu tố gồm:

Trang phục phỏng vấn nghiêm túc

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đi phỏng vấn chính là cách lựa chọn trang phục. Mặc quần áo nghiêm túc chứng minh rằng bạn có kiến ​​thức về văn hóa doanh nghiệp và tôn trọng người sử dụng lao động. Ngay cả khi bạn luôn thích diện các trang phục thoải mái thế nào đi nữa thì cũng không nên không mặc quần jean hoặc áo hở hang khi đi phỏng vấn việc làm.   Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng nó lại là điểm giúp bạn tạo được thiện cảm với người tuyển dụng. Nếu bạn không để ý trong cách chọn trang phục, trong mắt của nhà tuyển dụng bạn sẽ là một người luộm thuộm và vụng về. Và không có công ty nào muốn thuê một nhân viên lòa xòa như vậy cả đây.

Ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn

Ngôn ngữ cơ thể cũng xác định yếu tố thành công của bạn trong một cuộc phỏng vấn không ít quan trọng hơn ngôn ngữ bằng lời nói. Chỉ một hành động nhỏ cũng có thể chứng minh thái độ tiêu cực đối với người sử dụng lao động.  Xem đồng hồ liên tục cho thấy rằng bạn không dành nhiều thời gian và không quan tâm đến cuộc phỏng vấn, thậm chí họ còn ncho rằng bạn nghĩ công việc này khá nhàm chán. Vị trí ngồi không thẳng lưng, lắc lư trên ghế trong khi nói, tay thường làm nhiều hành động du thừa, nhìn xuống ... cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tin tưởng vào lời nói. Cơ thể truyền đạt thông tin cảm xúc nhiều hơn bạn nghĩ. Do đó, chú ý đến những cử chỉ dường như nhỏ nhất trong cuộc phỏng vấn tim viec lam may mac  . Ngồi thẳng lưng và vai thẳng, không lắc lư liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần ...  để có thể ghi được nhiều điểm số trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn

Luôn tự tin trong cuộc phỏng vấn

Nếu muốn cho người đối diện biết bạn đang rất tự tin thì hãy luôn nhìn vào mắt của người phỏng vấn trong cuộc phỏng vấn.   Khi thảo luận với họ, đừng úp mở hay nói dối,trình bày vấn đề của bạn một cách mạch lạc và rõ ràng nhất có thể. Để làm điều đó, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thoải mái.   Mặc dù  bạn rất coi trọng cuộc phỏng vấn thì cũng nên coi  nó là một công việc nhẹ nhàng mà mình cần phải làm. Tự tin luôn là chìa khoá đem tới sự thành công cho bạn.

Không nên nói "Tôi không biết" hay  "Tôi không thể làm điều đó"

Khi bạn gặp phải những câu hỏi “chuối” từ nhà tuyển dụng, bạn đừng nên vội vàng trả lời "Tôi không biết" hoặc "Tôi không thể làm được" bởi vì người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn không đủ năng lực. Thay vào đó, nói khéo léo hơn: "Tôi chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề này" hoặc "Tôi sẽ tìm hiểu thêm về nó khi buổi phỏng vấn kết thúc” để cho thấy  sự ham học hỏi của bạn và cầu tiến trong công việc.

Luôn nở nụ cười khi phỏng vấn

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để thể hiện thái độ chân thành và thân thiện của ứng viên tim viec lam may mac .   Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười vào đúng thời điểm.   Ví dụ, khi bạn nói về một tình huống buồn cười đã xảy ra trong một chuyến công tác, tình huống đó mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc hơn ... Ngoài bày tỏ sự chân thành, cởi mở khi giao tiếp nụ cười cũng mang đến một bầu không khí vui vẻ hơn rất nhiều cho cuộc trò chuyện giữa bạn với người tuyển dụng

Không được phép nói xấu công ty cũ

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các nhà tuyển dụng hỏi là "Tại sao bạn bỏ công việc trước đây của mình?" Lúc này bạn không nên trả lời câu hỏi đó bằng cách " nói xấu" ông chủ cũ hay đồng nghiệp cũ.  Người sử dụng lao động chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ,  thì chắc chắn ngày mai bạn cũng nói xấu về họ như vậy. Câu trả lời tốt nhất cho tình huống này chính là nên nói về mong muốn có được trải nghiệm mới  hoặc bày tỏ sự không phù hợp của bạn với công ty đó.

Nên biết được cách đặt câu hỏi để tránh bị động

Trong cuộc phỏng vấn việc làm, không trở nên thụ động bởi vì bạn chỉ trả lời các câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra. Một kỹ năng đối đáp cực hay chính là nên đặt câu hỏi ngược lại. Yêu cầu người phỏng vấn trả lời thỉnh thoảng sẽ làm cho cuộc phỏng vấn dễ thoải mái hơn đồng thời áp lực của bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nên biết được cách đặt câu hỏi để tránh bị động

Tuy nhiên, không dễ để đặt câu hỏi.  Câu hỏi về đặc điểm, phương thức kinh doanh ... của công ty sẽ chỉ làm cho người sử dụng lao động cảm thấy  rằng bạn không hề tìm hiểu bất kì gì về công ty họ. Nên đặt câu hỏi thông minh để thể hiện năng lực của bạn và thể hiện sự hiểu biết rõ ràng về công ty.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết cho người tim viec lam may mac.  Chúc bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất cùng với chuyên mục.