Việc làm du lịch tại hà nội

229 Lượt xem

Trong nhiều năm gần đây, nền kinh tế trên cả nước đang dần chuyển dịch từ cơ cấu nông nghiệp sang cơ cấu dịch vụ, trong đó phải kể tới sự đầu tư mạnh mẽ trong nhóm ngành du lịch dịch vụ được nhiều người quan tâm. Du lịch Việt Nam đang cực kì phát triển với việc khai thác rất nhiều địa điểm có vẻ đẹp tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm du lịch tại hà nội nói riêng và tại các tỉnh trên khắp cả nước nói chung qua bài viết dưới đây nhé.

việc làm du lịch tại hà nội

Cơ hội tìm việc làm du lịch tại hà nội 

Tình hình phát triển việc làm du lịch tại hà nội

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mang lại nguồn thu cho đất nước cũng như là mang đến nhiều giá trị tinh thần cho con người như: nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, nhìn lại nét văn hóa truyền thống lịch sử của dân tộc, đặc trưng văn hóa vùng miền,… từ đó nâng cao tinh thần yêu nước của đồng bào các dân tộc trên cả nước. Du lịch Việt Nam còn mang đến nhiều sự tò mò, thích thú đối với người nước ngoài khi đặt chân tới các địa điểm du lịch trên địa bàn cả nước, là nguồn xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Trong những năm qua, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển cực kì mạnh mẽ, ngoài sự phát triển về lượng khách du lịch trong nước tăng vọt mà còn có sự phát triển về lượng khách quốc tế cũng tăng lên đáng kể. Du lịch Việt Nam ngày càng được mở rộng và có thương hiệu nổi tiếng hơn nhiều trên thế giới, Ngày càng nhiều hệ thống danh sách các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam lọt vào danh sách cách địa điểm được UNESCO công nhận. Một số các địa điểm nổi tiếng có thể kể đến tiêu biểu như Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An, Phố cổ Hội An, Cao nguyên đá Đồng Văn, Quần thể di tích Cố Đô Huế, …

việc làm du lịch tại hà nội

Ngành du lịch tại Việt Nam đang trên đà phát triển

Bên cạnh đó, ngành Du lịch Việt Nam cũng đang góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho hàng triệu người dân Việt Nam. Việc làm du lịch trở nên đa dạng hơn và xuất hiện nhiều hơn ở các địa điểm nổi tiếng trên toàn quốc. Trong đó phải kể tới cơ hộiviệc làm du lịch tại hà nội và thành phố Hồ Chí Minh vô cùng đa dạng và có rất nhiều công việc khác nhau giúp nâng cao cơ hội việc làm cho người tìm việc ngành du lịch.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về thị trường việc làm đa dạng của ngành du lịch qua những thông tin cực kì bổ ích dưới đây nhé.

THÔNG TIN VIỆC LÀM DU LỊCH TẠI HÀ NỘI

1, Ngành du lịch làm những công việc gì?

Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay tới công việc của người hướng dẫn viên du lịch khi nhắc tới ngành du lịch và ít có hiểu sâu hơn về những công việc liên quan khác trong ngành du lịch. Tuy nhiên xét trên góc độ của các tổ chức ngành du lịch, tổng cục du lịch Việt Nam thì ngành du lịch bao gồm rất nhiều khâu và mỗi khâu lại có những công việc hoàn toàn khác nhau, trong đó việc làm “Hướng dẫn viên du lịch” chỉ là một phần rất nhỏ trong số những công việc có thể làm tại ngành này. Về cơ bản thì du lịch có 7 nhóm việc chính, các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về 7 nhóm ngành quan trọng của ngành du lịch để có thể hiểu kĩ hơn, phục vụ cho việc định hướng nghề nghiệp cũng như công việc phù hợp với khả năng của bản thân bạn.

1. Quản lý du lịch

Nếu như hướng dẫn viên du lịch là những người được đi đây đi đó, được dẫn đoàn khách du lịch đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí đi các tour nước ngoài them sự phân công của cấp trên thì những người quản lý du lịch lại chủ yếu làm việc trong văn phòng để quản lý các báo cáo, đề án, hồ sơ… Bên cạnh đó, những người giữ vai trò là người quản lý du lịch sẽ chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ các đối tác, tham dự các buổi hội thảo, tham gia những đợt quảng bá du lịch, là người được đi đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát tình hình du lịch, học hỏi những kiến thức về du lịch để áp dụng những kiến thức đó cho doanh nghiệp của mình.

việc làm du lịch tại hà nội

Chính vì vậy, những nhà Quản lý du lịch thường có rất nhiều mối quan hệ, có sự am hiểu thông tường và có kỹ năng giao tiếp tốt. Công việc này rất thích hợp với những người có khả năng ăn nói tốt, có những kỹ năng quan sát, lắng nghe và có kiến thức sâu rộng về du lịch, về các địa điểm trên đất nước và thế giới. Với những nhà Quản lý du lịch tại doanh nghiệp, các cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch… ngoài kiến thức cơ bản về du lịch và quản lý, họ còn cần có chuyên môn tốt trong từng lĩnh vực du lịch cụ thể để có thể lãnh đạo nhân viên các bộ phận dưới quyền.

Quản lý du lịch là một trong những chức vị, vị trí mà rất nhiều các sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch – lữ hành mới ra trường đều mong muốn vươn lên được trong quá trình làm nghề. Đây cũng là một trong những mục tiêu để các bạn trẻ làm trong ngành du lịch – lữ hành phấn đấu.

+ Mức lương khởi điểm của vị trí Quản lý du lịch rơi vào khoảng từ 10.000.000 - 15.000.000 vnđ/tháng.

2. Điều hành du lịch

Việc làm điều hành du lịch là phân công việc dành cho các hướng dẫn viên du lịch, họ sẽ phải tiếp nhận thông tin thông qua các chương trình về du lịch để đáp ứng các yêu cầu của khách, phát hiện và tiếp nhận những vấn đề phát sinh trong các tour mà họ dẫn hoặc họ nắm bắt để có thể phối hợp với các bộ phận ngành và cơ quan chức năng giải quyết.

Bên cạnh đó, những người làm điều hành du lịch cần tiếp  nhận và giải quyết những đơn/ ý kiến khiếu nại của khách du lịch sau khi tour kết thúc. Đồng thời, họ cũng có nhiệm vụ điều phối các vấn đề liên quan như người điều khiển các phương tiện đưa đón khách du lịch tới các địa điểm đón trả khách…

Giống với việc làm của người Quản lý du lịch, người điều hành du lịch cũng chủ yếu làm việc trong văn phòng với không gian thoải mái. Tuy nhiên, họ lại thường xuyên phải chịu áp lực khi phải tiếp nhận khối lượng thông tin khổng lồ từ các tour phản hồi về, để có thể giải quyết vô số các vấn đề được báo về một cách nhanh chóng thì quả là quá áp lực, nhất là vào những mùa cao điểm

+ Mức lương khởi điểm đối với việc làm của người điều hành du lịch rơi vào khoảng tờ 6.000.000 - 10.000.000 vnđ/tháng.

3. Nhân viên marketing du lịch

Nhân viên marketing du lịch hay còn gọi là nhân viên pr thương hiệu du lịch, là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch trong mọi thời điểm, tìm hiểu những nhu cầu của khách du lịch, nghiên cứu những giải pháp, hướng phát triển dựa trên những dự án, kế hoạch của doanh nghiệp để có hướng phát triển phù hợp với từng thời điểm, vừa đáp ứng đúng nhu cầu đa dạng của khách hàng, vừa thu được lợi nhuận cao, giảm thiểu đán kể những rủi ro không mong muốn.

Bên cạnh đó, những người làm marketing du lịch cũng tiến hành những nghiên cứu trên các thị trường khác theo yêu cầu của nhà quản lý du lịch, thực hiện những phương án nghiệp vụ, xây dựng các chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch của doanh nghiệp với các mức giá cả khác nhau, định lượng chất lượng để khách hàng dễ tiếp cận và chọn lựa.

Công việc của một nhân viên marketing du lịch đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để có thể giao dịch với khách hàng, đối tác kịp thời. Vì thế, công việc này rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, có khả năng sáng tạo, thích khám phá…

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, marketing đang chiếm một vị trí ngày càng quan trọng đói với các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, bởi vì thị hiếu, tâm lý của khách hàng ngày càng phức tạp và thị trường du lịch trở nên cạnh tranh cao hơnn bao giờ hết. Hơn thế, với công việc của một nhân viên marketing, những bạn trẻ học về marketing ngoài lĩnh vực du lịch cũng có thể làm được, chỉ cần có sự nhạy bén và niềm đam mê khám phá thị trường du lịch.

+ Mức lương khởi điểm của vị trí nhân viên Marketing du lịch rơi vào khoảng từ 4.000.000 - 6.000.000 vnđ/tháng.

4. Kế toán lữ hành

việc làm du lịch tại hà nội

Việc làm kế toán du lịch tại hà nội

Công việc của một nhân viên Kế toán lữ hành chủ yếu là lên kế hoạch về kinh phí, những khoản chi phí, dự chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi trong các tour, lập danh sách khách du lịch và mức giá, kết nối với những nhà cung cấp dịch vụ có liên quan đến tour du lịch, thực hiện quản lý, theo dõi các tour và thu thập các chứng từ có liên quan đến tài chính của tour… Từ đó lập ra các báo cáo về mức chi phí, hiệu quả của tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ.

Công việc của người Kế toán lữ hành đòi hỏi không chỉ có chuyên môn về ngành kế toán, mà còn phải có sự hiểu biết về du lịch, có khả năng làm việc thật sự linh hoạt, chính xác từng con số, vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi thì cũng cũng có thể gây ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp. Tuy nhiên với những bạn có niềm đam mê đối với ngành kế toán thì làm việc trong lĩnh vực du lịch sẽ cảm thấy rất thú vị và đáng để thử thách bản thân.

+ Mức lương khởi điểm của công việc Kế toán lữ hành từ 5.000.000 - 7.000.000 vnđ/tháng

5. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch chính là công việc được các bạn nắc đến nhiều nhất khi nhắc tới ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một người hướng dẫn viên du lịch chính là đón tiếp khách du lịch, tổ chức những hoạt động du lịch dựa theo yêu cầu của khách du lịch hoặc của doanh nghiệp mình, có nhiệm vụ giới thiệu hoặc liên hệ với người giới thiệu tại các địa điểm du lịch, có nhiệm vụ quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch trong suốt hành trình du lịch, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dẫn tour du lịch, hoặc chịu trách nhiệm báo về trung tâm để được hướng dẫn giải quyết các vấn đề khó, xin ý kiến cấp trên…

Hướng dẫn viên du lịch không yêu cầu về ngoại hình quá xuất sắc, những đảm bảo có vẻ ngoài ưa nhìn, gọn gàng,.. Điều quan trọng nhất mà người hướng dẫn viên du lịch cần đảm bảo dược vẫn là lượng kiến thức chuyên môn thật vững vàng, có sự hiểu biết sâu rộng, có khả năng giao tiếp tốt, hòa đồng, nhanh nhẹn, có khả năng giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe vô cùng dẻo dai và tâm lý thật ổn định.

Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc tại các công ty du lịch, các doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh lĩnh vực dịch vụ lữ hành, những đơn vị quản lý tài nguyên du lịch (như du lịch – khách sạn, nhà hàng…) hoặc có thể làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, ban quản lý di tích, danh thắng, vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên.

+ Mức lương khởi điểm:

   - Hướng dẫn viên du lịch trong nước/nội địa: 3.500.000 - 6.000.000 vnđ/tháng

   - Hướng dẫn viên quốc tế: 5.000.000 - 9.000.000 vnđ/tháng

6. Nhân viên lễ tân

Công việc chính của nhân viên lễ tân là nhận các cuộc điện thoại gọi đến, trả lời về những thông tin liên quan đến doanh nghiệp mình, tiếp đón khách hàng, nhận thông tin về những yêu cầu của khách, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng đúng yêu cầu của khách hay không và giúp cho các khách hàng nhận và ký gửi đồ, thanh toán… Những công việc của nhân viên lễ tân cần phải được thực hiện theo đúng yêu cầu, có khả năng giai tiếp, tính chất công việc đều yêu cầu về nghiệp vụ và hành vi ứng xử theo các nguyên tắc giao tiếp quốc tế nhất định và phù hợp.

Yêu cầu công việc đối với nhân viên lễ tân thường được yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn, cao ráo, thường là nữ đảm nhiệm công việc lễ tân, có sự nhanh nhạy, nghe hiểu đúng thông tin từ khách, giao tiếp khéo léo, và đặc biệt là cần phải biết ít nhất một ngoại ngữ để có thể đón tiếp khách nước ngoài.

Sau quá trình làm việc, nếu bạn thể hiện thật tốt làm việc hăng hái và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn có thể thăng tiến lên chức vụ quản lý lễ tân và có trách nhiệm lớn hơn đối với toàn bộ các vấn đề về lễ tân.

Lương khởi điểm: 3.000.000 - 6.000.000 VND (tùy loại nhà hàng, khách sạn)

7. Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Thông thường các bữa ăn, bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn đều do các nhân viên phục vụ bàn, bếp, bar đảm nhận. Một bàn tiệc trong nhà hàng, khách sạn không chỉ phải thể hiện sự sang trọng, chuẩn mực của bài trí, sắp xếp, mà trình tự phục vụ khách cũng phải khéo léo, hấp dẫn, thể hiện cả chiều sâu văn hóa lẫn mục đích của bữa tiệc. Màu sắc, hương vị từng món ăn, nghệ thuật phục vụ, cho đến từng đoá hoa bài trí trên bàn tiệc, từng nếp gấp tinh tế của chiếc khăn ăn như chúng ta thấy đều là kết quả công việc của những nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế và các đầu bếp.

Bên cạnh đó công việc buồng phòng cũng không hề đơn giản. Các buồng, phòng, nhất là những nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi rất nghiêm ngặt về sự sạch sẽ, thoáng mát cùng cách sắp đặt hợp lý, có thẩm mỹ, thậm chí là theo “gu” của từng đối tượng khách. Không chỉ vậy, nhân viên buồng phòng còn phải kịp thời và nhanh chóng phục vụ khách, hướng dẫn khách tận tình.

 

Lương khởi điểm:

- Phục vụ nhà hàng: 4.000.000 - 6.000.000 VND

- Phục vụ yến tiệc: 8.000.000 - 10.000.000 VND

- Trợ lý bếp: 3.000.000 - 4.000.000 VND

- Bộ phận buồng phòng: 3.000.000 - 4.000.000 VND

- Nhân viên pha chế: 5.000.000 - 9.000.000 VND

- Nhân viên hành lý: 5.000.000 - 7.000.000 VND

Ngoài ra, trong ngành du lịch còn nhiều công việc khác như chăm sóc khách hàng, chăm sóc sức khỏe, bán hàng lưu niệm, tổ chức vui chơi giải trí, đảm bảo an ninh tại các khu du lịch, nhân viên bảo trì hệ thống, giáo dục môi trường du lịch, nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch…

Lưu ý:

Mức lương khởi điểm mà chúng tôi đưa ra ở trên chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, mức lương phụ thuộc chủ yếu vào quy mô công ty và năng lực cá nhân của bạn. Ngoài ra, nếu làm việc trong ngành du lịch thì không thể chỉ nhìn vào mức lương cứng, bạn còn có thể nhận được rất nhiều hoa hồng hoặc tiền tip từ khách nếu hoàn thành công việc tốt nữa.

Trên đây là những thông tin về việc làm du lịch tại hà nội nói riêng và trên khắp các địa bàn trong cả nước nói chung. Cơ hội đối với việc làm du lịch ngày càng cao, nhiều bạn trẻ theo ngành du lịch cần phải hết sức lưu ý về việc tìm hiểu thật kĩ các kiến thức chuyên ngành, các công việc, vị trí của việc làm du lịch lịch để có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.